ยินดีต้อนรับสู่เว็ปไซต์ AC WALL | ผนังสำเร็จรูป | แผ่นฉนวนสำเร็จรูป | Sandwich Panel | แผ่นห้องเย็น

Expanded Polystyrene Foam (EPS) คืออะไร ?

EPS ย่อมาจากคำว่า Expanded Polystyrene Foam คือ โฟม เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ในเรื่องคุณสมบัติ คือ เบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้ดี นอกจากนั้นแล้วยังมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนเก็บความเย็นและป้องกันการผ่านของเสียง จึงเหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องการ ประหยัดพลังงาน งานรับน้ำหนักหรืองานกันกระแทกรวมทั้งงานที่ต้องการความเบาซึ่งจะเห็นได้ว่าโฟมนำไปใช้งานประเภทต่างๆ มากมาย เช่น งานก่อสร้างอาคาร บ้านแบบประหยัดพลังงาน งานก่อสร้าง ถนน สะพาน งานก่อสร้างบ้านลอยน้ำ งานกันฉนวนความร้อน งานบรรจุภัณฑ์ และงาน Lost Foam งานอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทคุณสมบัติ ที่ต้องการใช้งานนั้น ๆ ปัจจุบันคุณสมบัติของโฟมมีบทบาทมาก


ซึ่งจะเห็นได้ว่าโฟมนำไปใช้งานประเภทต่างๆ มากมาย เช่น งานก่อสร้างอาคาร บ้านแบบประหยัดพลังงาน งานก่อสร้าง ถนน สะพาน งานก่อสร้างบ้านลอยน้ำ งานกันฉนวนความร้อน งานบรรจุภัณฑ์และงาน Lost Foam งานอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทคุณสมบัติ ที่ต้องการใช้งานนั้น ๆ ปัจจุบันคุณสมบัติของโฟมมีบทบาทมาก

ขั้นตอนการผลิต EPS FOAM / Processing Steps of EPS FOAM

การนึ่งให้ขยายตัวเมื่อเม็ด EPS ได้ความร้อนจากไอน้ำที่อุณหภูมิ ประมาณ 90-100 องศาเซลเซียส เนื้อพลาสติกจะอ่อนตัว ก๊าซ Pentane ซึ่งเป็นสารพองตัวอยู่ในเม็ดจะขยายตัวถึง 30-50 เท่า แล้วแต่ความหนาแน่นที่ต้องการ ซึ่งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้


ระยะพักตัวหลังจากการนึ่ง เม็ด EPS จะถูกนำไปเก็บไว้ในไซโลที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ก๊าซ Pentane ซึ่งเป็น ก๊าซขยายตัว จะแพร่ ออกมาภายนอกเม็ด EPS ขณะเดียวกัน อากาศที่อยู่รอบๆจะซึมเข้าไปในเซลของเม็ด EPS จนอยู่ในสภาวะสมดุล เม็ด EPS จึงจะมีคุณสมบัตินำไปฉีดขึ้นรูปได้

images
images
images
images
Images
ตารางคุณสมบัติ Expanded Polystyrene Foam (EPS)
โฟมในแผ่น Sandwich Panel
โฟมพอลิสไตรีน EPS (Expanded Polystyrene Foam)
1. โฟมน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง
2. สามารถเก็บอุณหภูมิได้ดี เหมาะกับงานห้องเย็น
3. EPS เป็นฉนวนกันความร้อนได้ในตัวเอง
4. สามารถป้องกันการผ่านของเสียง
5. EPS เป็นฉนวนโฟมชนิดที่ติดไฟแต่ไม่ลามไฟ
6. เป็นแผ่นโฟมที่สามารถรับน้ำหนักแรงกดได้เป็นอย่างดี
7. เหมาะกับงานก่อสร้างห้องคลีนรูม เนื่องจากไม่เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย
8. นำมาประยุกต์ใช้ได้กับงานก่อสร้างที่หลากหลาย

คุณสมบัติของ Polystyrene Foam (EPS) โฟมในแผ่น Sandwich Panel

Polystyrene Foam เป็นโฟมที่ใช้สำหรับทำแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel โดยเฉพาะเนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษในตัวเอง ในเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ นิยมนำมาใช้กับงานห้องเย็นเป็นส่วนใหญ่ต่อมาด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้เริ่มเป็นที่นิยม กันในหมู่ผู้รับเหมาและวิศวกร ได้เริ่มมีการนำมาประยุกต์ใช้ในงานบ้านและที่อยู่อาศัย เพื่อป้องความร้อนจากแสงแดดจากภายนอกตัว อาคารบ้านเข้าสู้ตัวอาคารบ้าน และด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้มีผลดีกับผู้ที่นำมาใช้กับที่อยู่อาศัยคือสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ได้เป็นอย่างมากอย่างเห็นได้ชัด

กล่าวคือตัว Polystyrene Foam ที่เก็บความเย็นภายในตัวบ้านนั้นสามารถเก็บความเย็นของเครื่องปรับอากาศในตัวบ้านได้ยาวนานกว่า บ้านที่ไม่ใช้ PS โฟม และเครื่องปรับอากาศสามารถทำความเย็นได้เร็วกว่าบ้านที่ไม่ใช้ Polystyrene Foam ทำให้อุณหภูมิภายในตัวบ้านนั้น สามารถควบคุมในแบบที่ต้องการได้ง่าย เร็ว และยาวนานขึ้น ซึ่งทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

images
images
images
images

บริษัท เอซีวอลล์ อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด (ACWALL INTER GROUP CO.,LTD.)

รับงานติดตั้ง ห้องเย็น ห้องคลีนรูม กั้นผนังโรงงาน ทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลแผ่น Sandwich Panel กับผู้เชี่ยวชาญ

โทรด่วน : 092 158 2888 หรือ ID Line : @acwall (ตลอด 24 ชั่วโมง)

สอบถามฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย