ยินดีต้อนรับสู่เว็ปไซต์ ผนังสำเร็จรูป | แผ่นฉนวนสำเร็จรูป | Sandwich Panel | แผ่นห้องเย็น

Sandwich Panel หรือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป

By ACWALL INTER GROUP CO.,LTD.

Sandwich Panel หรือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป


Sandwich Panel หรือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป เป็นวัสดุที่นิยมใช้กันมากในงานห้องเย็น เนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการควบคุมอุณหภูมิภายในตัวห้องได้อย่างดี ทำให้เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับการใช้อุณหภูมิอย่างห้องเย็น วัสดุของตัวแผ่นฉนวนสำเร็จรูปจะเป็นแผ่นหน้าเหล็กหนา 0.45 ซึ่งจะได้รับมาตรฐานการรับรองจาก GMP. (มาตรฐานอาหารและยา)


แผ่นเหล็กที่นำมาใช้จะมีความปลอดภัยต่ออุตสหกรรมอาหาร หรือ Food Grade และในส่วนของโฟมฉนวนตรงกลางใช้เป็นโฟม Polystyrene foam (EPS foam) ซึ่งความต้องการในการควบคุมอุณหภูมิที่ต่ำมากๆ ก็จำเป็นต้องใช้ฉนวนโฟมที่มีความหนาแน่นมากขึ้นตามไปด้วย


แผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel สามารถใช้งานเป็นแผ่นกันความร้อน ทั้งภายในและภายนอกตัวห้อง , สามารถใช้กับงานประตู , เพดาน และ หลังคา สำหรับ ห้องเย็น ห้องแล็ป คลีนรูม คลังสินค้า ช่วยป้องกันความเย็นจากภายในอาคาร ไม่สามารถผ่านจากผนังภายนอกไปสู่ภายนอกห้องได้


images
images
images
images

ส่วนประกอบของ Sandwich Panel

By ACWALL INTER GROUP CO.,LTD.

1. ผิวหน้าเหล็ก Sandwich Panel ทั้ง 3 แบบ

เกรดของผิวหน้าเหล็กระหว่างแผ่นฉนวนทั้งสองด้าน สามารถแบ่งออกมาเป็น Standard Grade , GMP Grade (มาตรฐานอาหารและยา) และ Internationnal Grade. ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ต้องการนำไปใช้งานอะไร เพราะทั้งสามเกรดจะมีราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งทุกเกรดจะต้องผ่าน กระบวนการ การผลิตและการเคลือบสีระดับสูง เพื่อไม่ให้สีที่เคลือบมากับแผ่นเหล็ก หลุดล่อนออกจากแผ่นและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนี้

images

Sandwich Panel China Grade.

เหล็กนำเข้าจากประเทศจีน

Sandwich Panel China Grade มักจะนำมาใช้กับงานผนังบ้าน หลังคา หรือตู้ออฟฟิศสำเร็จรูป เนื่องจากมีราคาที่ถูก และมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก โดยปกติแล้วจะมีความหนาเหล็กอยู่ที่ 0.35 มม.

images

Sandwich Panel Dong Bu Grade.

เหล็กนำเข้าจากประเทศเกาหลี

Sandwich Panel Dong Bu Grade ได้รับมาตรฐาน (Food Grade) ที่มีความปลอดภัยต่ออุตสาหกรรมอาหาร เหมาะสำหรับงานที่ต้องการมาตรฐาน GMP. เช่น ห้องเย็น ห้องคลีนรูม และโรงงานอุสหกรรมอาหาร มีความหนาเหล็กอยู่ที่ 0.45 มม.

images

Sandwich Panel Bluescope Grade.

เหล็กเคลือบซิงคาลุม

เป็นเหล็กเคลือบโลหะผสมระหว่างอลูมิเนียม 55 อัตราส่วน สังกะสี 43.5 อัตราส่วน และซิลิคอน 1.5 อัตราส่วน เหมาะสำหรับการใช้ในงานอาคารก่อสร้างส่วนหลังคาและผนัง และโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท มีอายุการใช้งาน ยาวนานกว่าเหล็กเคลือบสังกะสีถึง 4 เท่า

2. ฉนวนโฟม Polystyrene foam (EPS foam)

ฉนวนโฟมมีความสำคัญอย่างมากในการเก็บควบคุมอุณภูมิภายในตัวห้อง ยิ่งตัวโฟมมีความหนาแน่น มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้คุณสมบัติในการเก็บควบคุมอุณหภูมิได้ดียิ่งขึ้น และฉนวนโฟม EPS จะนิยมใช้กันอย่างมากในงานห้องเย็น ห้องคลีนรูม เนื่องจากเป็น โฟมขาวที่ได้มาตรฐานมีน้ำหนักที่เบา แต่สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และยังมีคุณสมบัติในการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกอาคารได้

ตัวโฟมฉนวน EPS foam จะอยู่ตรงกลางระหว่างแผ่นเหล็กทั้งสองแผ่น โดยจะประสานกันด้วยกาว โพลียูเรเทนเชื่อมประสานระหว่างแผ่นเหล็กและฉนวน ด้วยกระบวนการรีดแผ่น โดยการความหนาของตัวแผ่นจะมีความเหมาะสมในการนำไปใช้งานต่างกัน เช่น ฉนวนโฟมหนา 2 นิ้ว นิยมนำไปใช้ทำผนังบ้าน ฉนวนโฟม 3 นิ้ว นิยมใช้ทำหลังคา และ ฉนวนโฟม 4 นิ้วขึ้นไปนิยมใช้กับงานห้องเย็น

ฉนวน EPS foam เป็นโฟมชนิดไม่ลามไฟ F-Grade ไม่ลามไฟในที่นี้คือ ตัวโฟมสามารถติดไฟได้ แต่เมื่อติดแล้วจะดับไปเองจะไม่ลามไฟ ซึ่งมีข้อดีในการป้องกันการเปิดอัคคีภัยได้เป็นอย่างดี

images

3. ระบบเชื่อมต่อของตัวแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel ทั้ง 2 แบบ

ระบบล็อคของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich panel ทั้งสองแบบ ระบบคลิปล็อค (Clip-Lock) และ ระบบแซดล็อค (Z-Lock) ทั้งสองระบบล็อคนี้จะใช้งานเหมือนกันคือ มีแผ่นตัวหนึ่งที่เป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูปตัวผู้ และอีกแผ่นหนึ่งคือแผ่นฉนวนสำเร็จรูปตัวเมีย เมื่อนำทั้งสองด้านมาประกบเข้าหากัน จะทำให้ แผ่นฉนวนสำเร็จรูปทั้งสองแผ่นประสานกันได้อย่างแน่นหนา (แต่ก็จะสามารถเอาออกจากกันได้เมื่อต้องการแก้ไขหน้างาน) เมื่อแผ่นทั้งสองประกบเข้าหากันแล้วจะนิยมใช้ซิลิโคนทาประสาน ลอยต่อเพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึมเข้าไประหว่างลอยต่อ และเพื่อการเก็บงานที่สวยงามเรียบร้อย

1.แผ่นฉนวนสำเร็จรูป 2 แผ่น

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป 2 แผ่น มีทั้งล็อคตัวผู้และตัวเมีย ให้หันตัวผู้เข้าชนกับระบบล็อคตัว.เมีย

2.ประกบกันให้ลงล็อค

ประกบแผ่นฉนวนสำเร็จรูปทั้งสองเข้ากันให้ลงล็อค แผ่นจะล็อคกันพอดีโดยไม่ต้องออกแรงมาก

3.เมื่อประกบกันแล้ว

เมื่อประกบกันแล้วแผ่นฉนวนสำเร็จรูปทั้งสองจะนึดติดกันอย่างแน่นหนา แต่จะสามารถถอดออกได้

4.การยิงซิลิโคนประสานรอยต่อ

ยิงซิลิโคนสำหรับงานก่อสร้าง เพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมเข้าไประหว่างรอยต่อของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป ในระบบ Z-Lock แข็งแรงกว่า แน่นหนากว่า

แผ่นฉนวนทั้งสองแผ่นทั้งตัวผู้และตัวเมียจะประกบเข้าหากัน เมื่อลงล็อคแล้วแผ่นจะประสานกันอย่างลงตัว หลังจากนนั้นใช้ซิลิโคนสำหรับงานก่อสร้าง ยิงประสานรอยต่อเพื่อความสวยงามและเพื่อความเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น จากรูปจะเห็นว่าตัวแผ่นโฟมจะแนบชิดติดกันทั้งสองแผ่น ระบบ Z-Lock ได้มีการพัฒนา มาจากระบบ Clip-Lock ในเรื่องของความง่ายในการเข้าแผ่นและความแน่นหนาในการประสานตัวแผ่น เครื่องรีดแผ่นฉนวนที่สามารถทำเป็นระบบ Z-Lock จะต้องเป็น เครื่องรีดแผ่นที่มีระบบการทำงานรุ่นใหม่ เนื่องจาก Z-Lock เพิ่งมีมาไม่นาน แต่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้รับเหมางานห้องเย็น ห้องคลีนรูม ในปัจจุบัน

สรุป 3 ส่วนประกอบของแผ่น Sandwich Panel

แผ่น Sandwich Panel หรือ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป มีส่วนประกอบสำคัญทั้งหมด 3 อย่าง นั้นคือ 1.แผ่นผิวหน้าเหล็ก 2.ฉนวนโฟม 3.คลิบล็อคประสานระหว่างแผ่น มีกระบวนการผลิตโดยการนำ แผ่นเหล็กหนา 0.35 หรือ 0.45 มิลลิเมตร และฉนวนโฟมมาเข้าเครื่องรีดแผ่นฉนวน ประสานด้วยกาวชนิดพิเศษเพื่อให้ตัวแผ่นเหล็ก และฉนวนโฟมติดกันอย่างแน่นหนา หลังจากนั้นตัวเครื่องจะทำการสร้างคลิบตัวล็อคระหว่างแผ่นที่บริเวณด้านข้างของแผ่น เมื่อเสร็จกระบวนการผลิตแล้วจะได้ แผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานได้ทันที

ข้อดีของแผ่น Sandwich Panel

By ACWALL INTER GROUP CO.,LTD.

ข้อดีของแผ่น Sandwich Panel


ในปัจจุบัน Sandwich Panel นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ทำให้ตลาดของผู้รับเหมาที่ใช้วัสดุตัวนี้โตขึ้นเป้นอย่างมาก และข้อดีของ แผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel มีดังนี้


1. มีคุณสมบัติในการควบคุมอุณหภูมิ เหมาะกับงานห้องเย็น

2. ติดตั้งง่าย ใช้คนงานน้อยกว่า ใช้เวลาน้อยกว่าการก่ออิฐฉาบปูน

3. สามารถนำมาประยุกค์ใช้เป็นเพดานและหลังคาได้

4. เหมาะกับงานต่อเติมบ้านทุกประเภท

5. ประหยัดค่าใช้จ่ายและงบประมาณมากกว่า การก่ออิฐฉาบปูน

6. เหมาะกับงานกั้นห้อง กั้นผนังโรงงานทุกประเภท

7. สามารถป้องกันความร้อนจากภายนอก 40%

8. สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก 40%

9. เหมาะกับงานที่ต้องการมาตรฐาน GMP. (มาตรฐานอาหารและยา)

10. เหมาะกับงานทำตู้ออฟฟิศ และบ้านน็อคดาวน์

11. เหมาะกับงานห้องเก็บเสียง เช่น ห้องแล็ป ห้องซ้อมดนตรี

12. ฉนวนโฟม PS (ชนิดไม่ลามไฟ) สามารถป้องกันการลุกลามของอัคคีภัย


images
images
images
images

แผ่นฉนวนสำเร็จรูป Sandwich Panel

งานเสร็จเร็ว ประหยัดงบประมาณ อายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี เหมาะกับโรงงานทุกประเภท.